CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

1. GIỚI THIỆU

Khoa Chẩn đoán hình ảnh là một khoa cận lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Phan Rang có nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học như: Xquang, Chụp CT, Siêu âm, Nội soi, Điện tim, Điện não… để chẩn đoán, điều trị và theo dõi kết quả điều trị cho người bệnh.

Hiện nay chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị, bằng các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác trong các trường hợp bệnh lý, giải quyết sớm và điều trị hiệu quả góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

2. ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

Với đội ngũ bác sĩ và kĩ thuật viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn y khoa từ các trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh sẽ mang lại chất lượng phục vụ và chuyên môn tốt nhất đến với người bệnh.

3. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

X- quang

X-quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Máy chụp X-quang phát ra các chùm tia X có bức xạ cao, các tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể dễ dàng, từ đó tạo hình ảnh, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh này để chẩn đoán bệnh. Việc thực hiện chụp X-Quang là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán định hướng trong nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh hô hấp, xương khớp… chẩn đoán chính xác và giá cả hợp lý. Người bệnh hãy an tâm khi lựa chọn dịch vụ chụp X-quang tại bệnh viện với hệ thống trang thiết bị chuyên môn hiện đại số hóa hoàn toàn.

Siêu âm 

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm. Sóng siêu âm tần số cao có chức năng thăm dò các bộ phận bên dưới da rồi phản xạ lại thông qua hình ảnh y khoa. Nhờ có sự phát triển của các thiết bị máy móc, hình ảnh siêu âm ngày càng trở nên rõ nét và chân thực hơn giúp các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán, phát hiện bệnh. Khảo sát toàn diện ổ bụng về gan, mật, tụy lách, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt giúp bác sĩ  lâm sàng kết hợp chẩn đoán nhanh các bệnh lý và khối u thực thể của từng cơ quan một cách chính xác. Siêu âm tổng quát cũng là phương tiện để kiểm tra sức khoẻ định kỳ và phát hiện tầm soát một số bệnh lý  sớm khi chưa có triệu chứng, kết hợp với lâm sàng để có chẩn đoán xác định.

Chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính được viết tắt: CT (Computed Tomography) hay còn gọi là chụp cắt lớp điện toán là thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, là công cụ hổ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị can thiệp. Phương pháp chụp CT Scan được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng để phát hiện bệnh lý hầu như toàn thân (từ sọ não, đầu mặt cổ, tim, ngực, bụng, chậu, xương, mô mềm cho đến bệnh lý mạch máu não, cổ, mạch máu chi và các mạch máu tạng khác), ứng dụng trong hướng dẫn phẫu thuật, theo dõi sau phẫu thuật. Kỹ thuật 3D-CT cho phép đánh giá chính xác vị trí tổn thương trong không gian 3 chiều, từ đó định hướng tốt cho phẫu thuật. Kỹ thuật này còn dùng để tái tạo 3D trong các bệnh lý bất thường bẩm sinh, giúp cho các bác sĩ phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa tốt hơn và đạt hiệu quả cao.

Tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Phan Rang, phương pháp chụp CT Scan được áp dụng từ rất sớm vào quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, hỗ trợ rất lớn trong việc giải quyết các trường hợp các bệnh lý khẩn cấp cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm kết hợp chặt chẽ giữa lâm sàng – cận lâm sàng để phục vụ tốt nhất cho quá trình chăm sóc người bệnh tại đơn vị.

Điện tim (ECG)

Đo điện tim hay còn gọi là điện tâm đồ viết tắt là ECG; đây là phương pháp theo dõi hoạt động, tốc độ cũng như nhịp điệu của tim. Khi tim hoạt động, tim co bóp sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện; lúc này điện tâm đồ là một đường cong có chức năng ghi lại các biến thiên đó. Thông qua đọc điện tim, ta có thể biết được khả năng tống máu của tim, biết được nhịp điệu và tốc độ của tim.

Điện tim, đây là một cận lâm sàng không xâm lấn, không gây đau đớn, là một trong những cơ sở giúp các bác sĩ chẩn đoán những vấn đề bất thường của tim. Trong y học, việc sử dụng máy điện tim giúp phát hiện các bệnh về tim mạch như: rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, chẩn đoán một số thay đổi, rối loạn về tim nói chung.

Điện não đồ (EEG)

Điện não đồ (EEG) sử dụng các điện cực đặt ở da đầu sẽ ghi lại các hoạt động điện sinh học của não bằng các sóng điện não, từ đó sẽ chẩn đoán các bất thường về biên độ và hình thái của sóng điện não. Điện não đồ giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan như: Tổn thương choán chỗ, bệnh lý viêm nhiễm của não, đặc biệt rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý động kinh.

Nội soi tiêu hóa

Nội soi là phương pháp hữu ích nhất trong việc phát hiện sớm ung thư tiêu hóa và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Nội soi tiêu hóa là việc thực hiện thăm khám trực tiếp Thực quản – Dạ Dày – Tá tràng hoặc Đại tràng bằng một ống mềm có Camera gắn ở đầu ống. Điều khiển đa hướng, nhìn thấy, nhận định, phân loại, cảm giác được mật độ tổn thương và có thể trực tiếp can thiệp vào tổn thương đó. Ống soi được thiết kế mềm nên không làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng, thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng.

- Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các loại ung thư

Ung thư thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng và phát hiện tất cả các bệnh viêm loét tại đường tiêu hóa: viêm dạ dày hành – tá tràng, loét dạ dày – tá tràng, viêm loét đại trực tràng, viêm loét hồi tràng..(

- Nội soi không đau 

Là phương pháp sử dụng tiêm một loại thuốc an thần nhẹ. Trong suốt quá trình nội soi, người bệnh không có bất kỳ cảm giác đau đớn, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu. Đặc biệt, nội soi gây mê đưa ra kết quả chính xác hơn do bệnh nhân không cử động.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN